Một số rào cản chính ngăn cản các nhà đầu tư tổ chức “xâm nhập” thị trường crypto

Tháng Mười 7, 2019 8:36 sáng

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với The Block, Tom Lee – chuyên gia phân tích có tiếng tại phố Wall, là đồng sáng lập kiêm trưởng bộ phận chiến lược tại Fundstrat Global Advisor, nói rằng có nhiều rào cản hiện đang ngăn chặn các nhà đầu tư tổ chức tiềm năng tham gia đầu tư vào bitcoin.

rào cản ngăn cản tham gia đầu tư tiền ảo

“Một trong những rào cản đầu tiên ngăn nhà đầu tư tổ chức tham gia thị trường là thiếu cơ sở hạ tầng cần thiết nhưng có lẽ cũng có một vấn đề khác quan trọng không kém là về quy mô thị trường của tiền điện tử hiện nay”, Tom Lee nói.

Lee cho biết tổng giá trị thị trường tiền điện tử là “quá nhỏ bé nếu so với các loại thị trường khác”, điều này khiến quy mô thị trường tiền điện tử bị thu hẹp và kém thu hút đầu tư hơn các thị trường khác.

Lee tiếp tục so sánh quy mô thị trường của bitcoin với vàng, cổ phiếu và trái phiếu. Trong đó, vàng là 9 nghìn tỷ USD, thị trường chứng khoán là 66 nghìn tỷ USD, thị trường trái phiếu là 86 nghìn tỷ USD. Trong khi tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử hiện tại chỉ hơn 200 triệu USD và nếu tính riêng tổng giá trị vốn hóa của bitcoin thì cũng chỉ khoảng hơn 140 triệu USD, bitcoin thậm chí không bằng một nửa phần trăm của các thị trường trên, Lee nói thêm rằng “nếu bạn yêu cầu ai đó phân bổ 1% cho bitcoin – đó là gấp ba lần trọng số thị trường, giống như bạn đang yêu cầu ai đó đặt cược lớn mặc dù đó là 1% tài sản của họ vì bitcoin rất nhỏ.”

“Có lẽ đúng, tôi nghĩ rằng khoảng 1% dân số Mỹ sở hữu bitcoin và với quy mô đó thì quá nhỏ đối với một tổ chức”, Lee kết luận.

Một rào cản khác ngăn cản các nhà đầu tư tổ chức tham gia thị trường tiền điện tử đó là thiếu quy định.

Lee nói:

“Không có đủ sự bảo vệ về mặt pháp lý đối với các nhà đầu tư tổ chức tiền điện tử và pháp lý đối với bitcoin ở Mỹ để ngăn chặn lệnh ban hành của Nhà Trắng cấm bitcoin, như không có gì hôm nay sẽ ngăn bitcoin bị đặt ra ngoài vòng pháp luật”

Do sự không chắc chắn về quy định, Lee tin rằng các nhà đầu tư tổ chức sẽ cảm thấy không an toàn khi đầu tư vào tiền điện tử, vì nếu lỡ xảy ra rủi ro thì không ai có thể bảo vệ họ. Và một thị trường mà thiếu quy định sẽ không thể thu hút được các nhà đầu tư lớn, vì thế theo Tom Lee cho rằng điều cần làm bây giờ là cần phải có khung pháp lý rõ ràng hơn cho tiền điện tử.